6 วิธีสร้างภาพลักษณ์ธุรกิจสปาของคุณให้เป็นที่หนึ่งในใจลูกค้า

        ธุรกิจสปาของไทยนับได้ว่าเป็นที่นิยมมากขึ้นในปัจจุบันและมีแนวโน้มที่จะเติบโตขึ้นอีกด้วย จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่ไม่ว่าจะไปไหนเราก็พบร้านนวดสปาเปิดเป็นจำนวนมาก การที่มีร้านเหล่านี้เปิดเพิ่มขึ้นแปลว่าคู่แข่งของคุณก็เพิ่มขึ้นเช่นกัน ฉะนั้นแล้วจะทำอย่างไรให้ลูกค้านึกถึงเราเมื่อเขาอยากใช้บริการนวดสปา วันนี้ MEDICOS จึงมี 6 วิธีสร้างภาพลักษณ์ธุรกิจสปาของคุณให้เป็นที่หนึ่งในใจลูกค้ามาฝากกัน เพื่อเป็นแนวทางให้คุณได้นำไปปรับใช้และเป็นที่พูดถึงในกลุ่มลูกค้ามากขึ้น

1. บริการทุกระดับประทับใจ

        การบริการถือว่าเป็นหัวใจหลักของทุก ๆ งานบริการก็ว่าได้ โดยเฉพาะกับธุรกิจสปาแล้วยิ่งสำคัญมาก เพราะการบริการที่ดีจะช่วยทำให้ลูกค้าติดใจจนอยากกลับมาอีก รวมถึงมีการบอกต่อเพื่อนฝูงหรือคนรู้จัก ซึ่งเราควรอบรมและทำความเข้าใจกับพนักงานทุกคนให้มีความเข้าใจตรงกันว่าต้องปฏิบัติตัวกับลูกค้าให้ดีในทุกระดับ พูดจาไพเราะ มีท่าทีอ่อนหวานต่อลูกค้า เอาใจใส่ตลอดการใช้บริการ รู้จักมีปฏิสัมพันธ์ชวนคุยบ้าง แต่ต้องไม่มากเกินไปจนลูกค้ารำคาญ หากพนักงานทุกคนเข้าใจตรงกันและสามารถปฏิบัติได้จนลูกค้าประทับใจ ก็จะเป็นผลดีต่อธุรกิจสปาของคุณแน่นอน

2.โปรโมทสินค้าและบริการ

        คุณควรทำการโปรโมทสินค้าและบริการธุรกิจสปาของคุณในช่องทางที่สะดวก เพื่อที่ลูกค้าจะได้รับรู้ว่ามีร้านนวดสปาของคุณ นอกจากนี้ต้องหมั่นอัปเดตราคาและบริการต่าง ๆ ที่มีในร้านของคุณเพื่อให้ลูกค้าพิจารณาและตัดสินใจ โดยคุณต้องวิเคราะห์ก่อนว่ากลุ่มลูกค้าของคุณอยู่ที่ไหน และจะโปรโมทแบบใด ผ่านช่องทางใดเพื่อให้ลูกค้าของคุณรับรู้ ซึ่งการโปรโมทนั้นคุณสามารถโปรโมทได้ผ่านหลายช่องทาง ไม่ว่าจะเป็นช่องทางออนไลน์อย่าง Facebook, Instagram หรือช่องทางออฟไลน์อย่างการทำป้ายประชาสัมพันธ์, ใบปลิว  และอื่น ๆ อีกมากมาย

3.จัดโปรโมชั่นมัดใจ

        การจัดโปรโมชั่น ถือว่าเป็นวิธีการกระตุ้นยอดขายสินค้าและบริการให้กับธุรกิจสปาของคุณอีกทางหนึ่ง โดยจะช่วยดึงดูดลูกค้าให้มาสนใจมากขึ้น รูปแบบของโปรโมชั่นก็มีหลากหลายแบบแล้วแต่คุณจะนำไปปรับใช้ เช่น ลดราคาสินค้าและบริการ, ซื้อ 1 ฟรี 1, สะสมแต้มรับรางวัลส่วนลด เป็นต้น แต่ทั้งนี้คุณต้องวางแผนให้ดีก่อนว่าจะจัดโปรโมชั่นแบบใด เพื่ออะไร หากจัดโปรโมชั่นโดยขาดการวางแผน อาจจะทำให้เสียเวลาและผลที่ได้รับอาจไม่เป็นไปตามคาด

4.ตกแต่งร้านให้น่าใช้บริการ

        การตกแต่งร้านเป็นปัจจัยหนึ่งที่มีผลต่อการเลือกใช้บริการพอสมควร บางร้านอาจจะตกแต่งไม่สวย ประดับประดาของตกแต่งจนรก ใช้ผ้าปูเตียงสีเขียว หมอนสีแดง ทากำแพงสีดำ มันก็ทำให้ดูไม่ลงตัว ไม่ก่อให้เกิดความรู้สึกผ่อนคลาย เพราะฉะนั้นการจะตกแต่งร้านสำหรับธุรกิจสปาแล้ว คุณควรคำนึงว่าลูกค้ามาใช้บริการเพราะอยากรีแลกซ์ ลดความตึงเครียด ร้านนวดสปาของคุณจึงจำเป็นต้องสร้างบรรยากาศภายในร้านให้รู้สึกผ่อนคลาย เช่น เปิดเพลงคลอเบา ๆ สร้างกลิ่นในร้านให้หอม ไม่เหม็นอับ ตกแต่งร้านให้ดูดี ทันสมัย หรือมีสไตล์ที่ชัดเจน ก็จะทำให้ลูกค้าติดใจและอยากมาใช้บริการอีก

5.เลือกใช้ผลิตภัณฑ์สปาที่มีคุณภาพ

        การนวดสปานั้นเป็นงานที่ต้องสัมผัสกับผิวลูกค้าโดยตรง เพราะฉะนั้นการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์สปาที่มีคุณภาพจึงจำเป็นมาก ๆ เพื่อไม่ให้เกิดอันตรายกับลูกค้า คุณต้องสังเกตและเรียนรู้ว่าวัตถุดิบในผลิตภัณฑ์ที่คุณใช้นั้น มีผลกระทบต่อคนผิวแพ้ง่ายหรือไม่ หากไม่รู้และปล่อยให้เจ้าหน้าที่ใช้กับลูกค้าโดยตรง ก็อาจก่อให้เกิดอันตรายต่อลูกค้ารวมถึงส่งผลกระทบในทางลบต่อธุรกิจสปาของคุณได้ แต่ถ้าหากคุณคือคนที่กำลังมองหาผลิตภัณฑ์สปาที่มีคุณภาพและปลอดภัยกับทุกสภาพผิว ทาง Medicos ก็พร้อมให้บริการคุณด้วยเช่นกัน

6.รับฟังความคิดเห็นของลูกค้า

        การรับฟังความคิดเห็นของลูกค้านับว่าเป็นช่องทางที่ทำให้เรารับรู้ความต้องการของลูกค้าได้อย่างแท้จริง และการที่เรารับฟังนั้นจะทำให้เรามีข้อมูลที่จะนำมาพัฒนาปรับปรุงสินค้าและบริการธุรกิจสปาของเราให้ตรงใจลูกค้ามากขึ้น ส่วนช่องทางที่จะทำให้เราเข้าถึงเสียงของลูกค้าได้นั้น อาจจะเริ่มจากการที่สอบถามความเห็นลูกค้าหลังใช้บริการที่ร้านโดยตรง หรือดูจากรีวิวลูกค้าที่อาจจะมารีวิวผ่านสื่อออนไลน์ เช่น Facebook, Pantip เป็นต้น นอกจากนี้แล้วคุณยังสามารถสำรวจรีวิวลูกค้าที่เคยใช้บริการร้านนวดสปาร้านอื่นแล้วติดใจดูก็ได้เช่นกัน เพื่อนำมาปรับใช้กับธุรกิจสปาของเราให้มัดใจลูกค้าได้

        เป็นอย่างไรกันบ้างกับ 6 วิธีสร้างภาพลักษณ์ธุรกิจสปาของคุณให้เป็นที่หนึ่งในใจลูกค้าที่ Medicos นำมาฝากกัน เราหวังว่าวิธีเหล่านี้จะเป็นแนวทางที่คุณสามารถนำไปปรับใช้ได้ไม่มากก็น้อย แต่ถ้าหากคุณคือเจ้าของธุรกิจสปาและกำลังมองหาผลิตภัณฑ์สปาที่ดีมีคุณภาพเพื่อนำไปเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างภาพลักษณ์ของธุรกิจแล้วล่ะก็ คลิกที่นี่ เพื่อปรึกษาเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญของเราได้ฟรี! หรือติดตามข่าวสารข้อมูลดี ๆ จากเราได้ที่ Facebook Fanpage : Medicos เมดิคอส