ทุกคนคงรู้กันอยู่แล้วใช่ไหมคะว่าอาการปวดเมื่อยตามร่างกาย มักจะเกิดขึ้นกับคนแทบจะทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะช่วงหนุ่มสาวในวัยทำงาน แต่มีสิ่งหนึ่งที่เรามักจะนึกถึงและทำกันเป็นประจำ คือ การใช้บริการร้านนวดสปาหรือร้านนวดแผนไทย แต่มีใครเคยรู้มั้ยคะว่า ของใกล้ตัวเราอย่าง “น้ำมันมะพร้าว” ที่วางอยู่ในครัวเรานี่แหละ สามารถช่วยจัดการปัญหาปวดเมื่อยต่างๆตามร่างกายได้อย่างดีเลยทีเดียว นอกจากใช้บำรุงผม ทาผิว หรือกลั้วปากเพื่อขจัดสารพิษแล้วยังช่วยคลายปวดเมื่อยได้อีกด้วยนะ 

 

         “นวดน้ำมันคลายเมื่อย” เป็นภูมิปัญญาที่พบได้ทั่วโลกทั้งซีกฝั่งตะวันออกและตะวันตก จะเห็นได้จากชาวยุโรปใช้น้ำมันมะกอกหรือน้ำมันอัลมอนด์บรรเทาปวด ในขณะที่พวกเราชาวตะวันออกใช้น้ำมันงา และโดยเฉพาะอย่างยิ่ง น้ำมันมะพร้าว

 

 

           ตั้งแต่สมัยอดีตปู่ย่าตายายของเราก็เรียนรู้ประโยชน์ที่ได้จากมะพร้าวสืบต่อกันมานาน ในสมัยก่อนนั้นนิยมนำกะทิมาเคี่ยวจนเป็นน้ำมันใส เก็บไว้ใช้ทำอาหารบ้าง ใช้ต่างเครื่องประทินผิวบ้าง และระหว่างการชโลมน้ำมันมะพร้าวบนผิวนี้เอง ที่ทำให้เกิดความร้อนขึ้นมา จึงช่วยคลายกล้ามเนื้อและเส้นเอ็นจากอาการปวดตึงหรือเคล็ดขัดยอกได้ จนกลายเป็นที่มาของการนวดน้ำมันเพื่อคลายเมื่อยในที่สุด

           นอกจากการนวดด้วยน้ำมันมะพร้าวเดี่ยวๆแล้ว บางคนยังผสมสมุนไพรฤทธิ์ร้อนเข้ากับน้ำมันเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการนวดด้วย เช่น “ข่า” ซึ่งมีสรรพคุณช่วยแก้อาการปวดเมื่อยตามกล้ามเนื้อ อาการปวดบวมตามข้อ หรือผสมกับน้ำปูนใสที่มีฤทธิ์ต้านอาการอักเสบลงไป ซึ่งวิธีการนั้นก็แสนง่าย โดยนำลำต้นข่าแก่มาล้างให้สะอาด สับละเอียดให้ได้ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำมันมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะ แล้วใช้ถูนวดบริเวณที่ปวดเมื่อยเป็นประจำ รับรองเลยว่ารับรองเลยว่าช่วยบรรเทาอาการปวดเมื่อยแน่นอน ส่วนบางสูตรที่ใช้นวดแก้การอักเสบ คือ ผสมน้ำมันมะพร้าวกับน้ำปูนใสที่มีคุณสมบัติต้านการอักเสบในปริมาณเท่าๆ กัน ใช้นวดคลายเส้นได้เป็นอย่างดี

 

และทางเรามีผลิตภัณฑ์ดีๆมาแนะนำกันด้วยนะคะ คือ น้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์สกัดเย็น 100% และ น้ำมันมะพร้าวบำรุงผิว ที่จะช่วยบำรุงผิวพรรณให้ชุ่มชื่นและใช้เพื่อการนวดด้วยนะคะ

 

 

 

เห็นทีคนที่ขี้เมื่อยต้องหาน้ำมันมะพร้าวไว้ติดบ้านบ้างแล้วละค่ะ สามารถติดต่อได้ที่ http://www.thaimedicos.com/ ได้เลยนะค่ะ