ปัจจุบันการนวดแผนไทย หรือนวดแผนโบราณ ได้รับความนิยมมากทั้งชาวไทย และกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ไม่ว่าจะเป็นคนเอเชีย หรือยุโรป ถือเป็นศาสตร์การบำบัดมาอย่างยาวนาน ตามตำราได้บอกไว้ว่าต้นกำเนินของการนวดแผนโบราณมาจากอินเดีย ซึ่งมีมานานกว่า 2,500 ปี และแพร่หลายอย่างกว้างขวางไปหลายประเทศรวมทั้งประเทศไทย แต่ก็ไม่มีหลักฐานที่เป็นที่แน่ชัดว่าเข้ามาถึงเมืองไทยเมื่อใด และจากหลักฐานทางประวัติศาสตร์ที่บันทึกเรื่องราวเกี่ยวกับการนวดไทยที่เก่าแก่ที่สุด คือ ตอนที่ค้นพบ ศิลาจารึก สมัยสุโขทัยที่ขุดพบในป่ามะม่วง ซึ่งตรงกับสมัยพ่อขุนรามคำแหงมหาราช ได้พบจารึกรูปการรักษาโรคด้วยการนวด

 

 

           น้ำมันไพล วาตะโพ สูตรต้นตำรับแห่งการนวดวัดโพธิ์

           ไพล เป็นสมุนไพรที่อยู่คู่ครัวเรือนไทยมาอย่างยาวนาน สรรพคุณของไพลรักษาอาการได้สารพัด โดยเฉพาะแก้ปวดเมื่อย บวม ช้ำ เคล็ด ขัด ยอก ซึ่งน้ำมันไพลวาตะโพ ได้สกัดมาจากไพล 100% และได้อยู่คู่กับวันโพธิ์และโรงเรียนแพทย์แผนโบราณวัดโพธิ์มานานแสนนาน และได้รับการยอมรับในวงการหมอนวดและนักเรียนที่มาเรียนนวดว่าเป็น “ สุดยอดของน้ำมันแห่งการนวดไทย “ กันเลยทีเดียว เวลามีลูกค้าชาวไทยรวมถึงชาวต่างชาติมาใช้บริการนวดไทย ต่างก็ติดใจในความมหัศจรรย์ของน้ำมันตัวนี้ และได้รับความนิยมอย่างเสมอ จนถึงขั้นซื้อกลับบ้านกันเลยทีเดียว

 

 

    

มาสัมผัสความมหัศจรรย์ของ น้ำมันไพลวาตะโพ และสูตร ยาหม่องไพลวาตะโพ นี้ได้ที่ https://www.thaimedicos.com/massage-spa/thai-traditional-massage-products/watapo-plai-oil.html