ข้อควรรู้ก่อนเปิดสปา, เปิดสปา, ธุรกิจสปาดีไหม, เปิดธุรกิจสปา, เปิดร้านนวด, การเปิดร้านนวด, เปิดร้านนวดต้องมีใบอะไรบ้าง, เปิดร้านสปาผิว, ขั้นตอนการเปิดสปา, สปาเปิดใหม่, การเปิดร้านสปา, เปิดร้านนวดสปา, เปิดร้านนวดเพื่อสุขภาพ, ขั้นตอนการเปิดร้านนวดเพื่อสุขภาพ, น้ำมันนวดตัว, น้ำมันสปา, น้ำมันนวด, น้ำมันอโรม่า, น้ำมันนวดอะไรดี, นวดออย, น้ำมันไพล, น้ำมันมะพร้าวนวดตัว, น้ำมันสมุนไพร, massage oil, massageoil, best massage oil, aroma oil, aroma massage, massge oil, oil massge, body massage, นวดตัว, นวดผ่อนคลาย, น้ำมันนวดผ่อนคลาย, น้ำมันมะพร้าว, น้ำมันนวดธรรมชาติ, natural massage oil, organic massage oil, น้ำมันนวดออแกนิค, น้ำมันนวดออแกนิก, น้ำมันหอมระเหย, essential oil, pure essential oil, น้ำมันหอมระเหยธรรมชาติ, นวดวัดโพธิ์, น้ำมันนวดวัดโพธิ์, วาตะโพ

 

1. ความรู้พื้นฐาน สำหรับเจ้าของธุรกิจที่ต้องการเปิดร้านสปาและร้านนวด เจ้าของร้านจำเป็นต้องมีความรู้พื้นฐาน ไม่ว่าจะเป็นความรู้ในด้านการนวดและสปา และความรู้ด้านการบริการในร้าน เนื่องจากเราต้องใช้ความรู้และความสามารถมาสร้างบริการใหม่ๆจากความรู้ที่ได้มา และมีความเชี่ยวชาญและความแตกต่าง เพื่อให้ได้เปรียบร้านสปาร้านอื่นที่เปิดแข่งขันกันอย่างมากมาย อีกทั้งพนักงานฝ่ายต่างๆภายในร้านก็ต้องมีความรู้ในด้านบริการในร้าน เพื่อที่จะดูแลบริการลูกค้าได้อย่างเต็มที่

 

 

2. ธุรกิจนวดแผนไทยและสปา  ถือว่าเป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่มีความมั่นคงมาอย่างยาวนาน จนในปัจุจบันทั่วโลกต่างยอมรับการนวดแผนไทย  โดยหลายโรงแรมชั้นนำยังต้องมีพนักงานที่ผ่านการอบรม รับรองหลักสูตรการนวดต่างๆไว้คอยบริการลูกค้าด้วย การนวดแผนไทย และนวดสปา อีกทั้งยังมีหลักสูตรอีกมากมายที่มีอาชีพรองรับได้อย่างยั่งยืนและมั่นคง

 

 

3. การเลือกอุปกรณ์นวดสปา และเครื่องใช้ต่างๆ เช่นน้ำมันนวด น้ำมันหอมระเหยต่างๆ เกลือขัดผิว มาสก์พอกผิวพอกหน้า หรือโลชั่นบำรุงผิวเป็นต้น และอุปกรณ์อื่นๆเช่นเตียงนวด ตู้อบสมุนไพร อ่างแช่น้ำแร่น้ำนม และอุปกรณ์อื่นๆจิปาถะ การเลือกซื้อควรเลือกโรงงานผู้ผลิตที่ได้รับรอง มาตรฐานและมีข้อแนะนำก่อนใช้กับลูกค้า การจัดร้านหรือตกแต่งสถานที่เป็นสิ่งที่ทำให้ลูกค้าเข้ามาใช้บริการและกลับมาใช้ซ้ำการตกแต่งร้านที่ดี ควรใช้เฟอร์นิเจอร์วัสดุอุปกรณ์ที่มีคุณภาพ และแข็งแรงทนทาน ควรออกแบบโทนสีของร้านให้มีความรู้สึกสงบเย็น แสงไม่ควรมืดหรือสว่างเกินไป มีระบบเครื่องเสียงด้วยเพื่อปรับบรรยากาศให้สบายด้วยเพลงเบาๆ การตกแต่งร้านที่สวยงามและได้บรรยากาศที่เหมาะสมกับการพักผ่อน